บัวลอยน้ำขิง

25 ธ.ค. 2560   28

หน้าฝนแบบนี้หลายคนคงนึกถึงเมนู #บัวลอยน้ำขิง เพราะน้ำขิงช่วยให้ร่างกายรู้สึกอบอุ่น แถมเมนูนี้ยังมีประโยชน์จากงาดำอีกด้วย อยากกินมาตั้งหลายวันแล้วแต่ไม่รู้จะไปหาซื้อที่ไหนดี เลยนึกขึ้นได้ว่า เอ่อ ไหน ๆ ก็หาซื้อไม่ได้แล้ว ก็ทำกินเองเลยแล้วกัน ไปดูกันดีกว่า ว่าวัตถุดิบมาอะไรบ้าง


วัตถุดิบแป้งบัวลอย

1. แป้งข้าวเหนียว 1 ถ้วย

2. แป้งถั่วเขียว 3 ช้อนโต๊ะ

3. น้ำเปล่า ½ ถ้วย

วัตถุดิบไส้บัวลอย

1. งาดำป่น 1 ถ้วย

2. น้ำตาลทราย ½ ถ้วย

3. เนยถั่วชนิดหยาบ 170 กรัม

วัตถุดิบน้ำขิง

1. น้ำเปล่า 5 ถ้วย

2. น้ำตาลอ้อย 1 ถ้วย
3. ขิงแก่เผาไฟ 3-4 ชิ้น 

วิธีทำ

1. เราจะเริ่มจากการทำไส้ก่อนนะคะ เริ่มแรกเทน้ำตาลใส่ชามผสม จากนั้นเทงาดำและเนยถั่วลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากัน (ถ้าไม่ชอบหวานก็ลดน้ำตาลได้ตามชอบนะคะ) เมื่อคลุกเคล้าจนเข้ากันเรียบร้อยแล้ว ก็ปั้นเป็นลูกกลม ๆ ขนาดตามชอบค่ะ จากนั้นนำเข้าช่องแช่แข็งในตู้เย็น

2. ต่อมาทำแป้งห่อไส้กันค่ะ นำแป้งข้าวเหนียวและแป้งถั่วเขียวเทใส่ชามผสม จากนั้นเทน้ำเปล่าลงไป นวดจนแป้งเนียน แล้วลองปั้นดูนะคะ ถ้าแป้งมีรอยแตกให้เติมน้ำได้เล็กน้อย เมื่อนวดแป้งจนเนียนแล้ว พักไว้

3. เรามาต้มน้ำขิงกันต่อค่ะ เริ่มแรกปอกขิงที่เผาไฟ ฝานเป็นแผ่น 2-3 แผ่น หรือทุบเล็กน้อยก็ได้ จากนั้นต้มน้ำให้เดือด นำขิงใส่ลงไป ปล่อยให้เดือดสักพัก เติมน้ำตาลอ้อยลงไป ปล่อยให้เดือดสัก 5 นาที ยกลงพักไว้ค่ะ

4. นำไส้ขนมออกจากตู้เย็น จากนั้นปั้นแป้งเป็นลูกกลม ๆ แล้วกดให้แบน อ๋อ อย่าลืมใช้มือแตะผงแป้งข้าวเหนียวก่อนปั้นด้วยนะคะ เพื่อที่ไม่ให้แป้งที่จะปั้นติดมือค่ะ เมื่อกดแป้งเป็นแบน ๆ แล้ววางไส้ขนมลงไปตรงกลาง ห่อให้มิดชิด แล้วนำมาคลุกกับผงแป้งข้าวเหนียว เพื่อที่เวลาต้มจะได้ไม่แตกค่ะ

5. เมื่อปั้นเสร็จเรียบร้อยแล้ว นำหม้อน้ำขิงขึ้นไฟ ตั้งให้เดือด จากนั้นนำขนมลงต้มได้เลยค่ะ เมื่อตัวบัวลอยสุก มันจะลอยขึ้นมาค่ะ เสร็จเรียบร้อยแล้วค่ะ นำถ้วยมารอตักพร้อมรับประทานได้เลย

ติดตามเรื่องราวดี ๆ ได้ที่

www.facebook.com/khumproducts

www.khumproducts.com

#คำอร่อย #คำเดียวฟิน #คำล้ำคุณค่าคู่ครัวคุณ
สถานที่จัดจำหน่าย