หมูทอดทงคัตสึ

25 ธ.ค. 2560   197

วันนี้ชวนมาทำอาหารในแบบฉบับพกง่าย ทานได้สะดวกที่ทำงาน อุดมไปด้วยโปรตีน ช่วยให้มีพลังงานสนุกกับงานไปตลอดวัน
จะเตรียมวัตถุดิบไว้ แล้วค่อยลุกมาปรุงพรุ่งนี้เช้า หรือปรุงไว้เย็นนี้ เลย แล้วพรุ่งนี้ค่อยอุ่นจัดใส่กล่องก็โอนะ ...  มามะ มาทำกันเลย กับเมนู
#หมูทอดทงคัตสึ

วัตถุดิบ

-          น้ำมันพืชคำสำหรับทอด 1 ถ้วย

-          หมูสันนอก 2 ชิ้น (ชิ้นละประมาณ 80-100 กรัม)

-          พริกไทยป่น ½ ช้อนชา

-          เกลือป่น ¼ ช้อนชา

-          ไข่ไก่ 1 ฟอง

-          แป้งสาลี 4 ช้อนโต๊ะ

-          เกล็ดขนมปังหยาบ ½ ถ้วย

ส่วนผสมซอสหมูทอด

-          ซอสคัตสึ ½ ถ้วย

-          ซอสมะเขือเทศ 1 ถ้วย

-          ซีอิ๊วญี่ปุ่น ¼ ถ้วย

-          น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ

-          มัสตาร์ดผง 1 ช้อนชา

-          พริกไทยป่น 1 ช้อนชา

วิธีทำ

ล้างเนื้อหมูให้สะอาดก่อนค่ะ ซับน้ำ ทิ้งไว้ให้แห้งหมาด จากนั้นก็เอาเกลือและพริกไทยป่นมาโรยลงไปบนเนื้อหมู นวดคลุกเคล้าให้ทั่ว หมักทิ้งไว้ 15-20 นาที ให้เครื่องปรุงเข้าเนื้อ ตีไข่ให้พอเข้ากัน เทแป้งสาลี และเกล็ดขนมปังใส่จานแต่ละใบแยกเตรียมเอาไว้ พอหมูสันนอกของเราหมักได้ที่ก็เอามาคลุกลงแป้งสาลีให้ทั่ว ตามด้วยชุบลงในไข่ และคลุกกับเกล็ดขนมปังให้ติดทั่วตามลำดับค่ะ ตั้งกระทะไฟกลางค่อนไปทางอ่อน เทน้ำมันพืชลงไป พอน้ำมันร้อนก็เอาหมูชุบเกล็ดขนมปังลงทอดให้สุกเหลือง ช้อนขึ้นพักไว้บนตะแกรงให้สะเด็ดน้ำมัน แล้วหั่นออกให้เป็นชิ้น
ตักข้าวสวยร้อน ๆ ใส่กล่องโรยหน้าด้วยหมูทอดทงคัตสึ อาจมีเห็ดเข็มทอง แครรอท สาหร่ายโรยลงไปสักหน่อย เพิ่มความน่ารับประทาน ทานได้โดยไม่ต้องมีซอส แต่หากอยากเพิ่มรสชาติด้วยซอส ก็มีวิธีทำซอสง่าย ๆ ตามนี้เลยค่ะ

ผสมซอสคัตสึ ซอสมะเขือเทศ ซีอิ๊วญี่ปุ่น น้ำตาลทราย มัสตาร์ดผง และพริกไทยป่นลงในหม้อใบเล็ก ๆ ตั้งเตาเคี่ยวไฟอ่อน ๆ ให้ส่วนผสมทั้งหมดละลายเป็นเนื้อเดียวกัน พอซอสเริ่มข้นเหนียวก็ปิดไฟ จัดใส่กระปุกเล็ก แยกไปแล้วค่อยราดตอนรับประทานได้เลย

ง๊าย ง่าย ได้โปรตีน จัดไปค่ะ  … ออ ออ แต่หากชอบทานซุป กับผักดอง ก็จัดเพิ่มอีกสักหน่อย จะได้อร่อยสุด ๆ กันไปเลยติดตามเรื่องราวดีๆ ได้ที่

www.facebook.com/khumproducts

www.khumproducts.com

#คำอร่อย #คำเดียวฟิน #คำล้ำคุณค่าคู่ครัวคุณสถานที่จัดจำหน่าย