หมูทอดกระเทียมพริกไทย

25 ธ.ค. 2560   9477

จะทำอะไรทานดีน๊า  ที่เป็นเมนูทานง่ายในเวลาด่วน ๆ  ตอนเช้าที่ต้องไปทำงานและ ลูก ๆ ก็ต้องไปโรงเรียน  แล้วก็ทำหนเดียวทานได้ไปสัก 3 วัน

แทน แทน แท้น ... แอดมินขอนำเสนอ เมนู #หมูทอดกระเทียมพริกไทย เอาแบบที่อร่อยกลมกล่อม เนื้อหมูนุ่มเคี้ยวง่ายไม่เหนียวให้เสียอารมณ์ ... ทำไว้เยอะ ๆ แช่ตู้เย็นไว้ แล้วค่อยนำมาอุ่นเวลาจะทาน หรือตักใส่กล่องไปทานกลางวันที่ทำงานหรือใส่กล่องข้าวน้อย ๆ ให้คุณลูกไปทานที่โรงเรียนก็ยังได้อีกด้วย มาค่ะ มาทำกันเลย (สมมติว่าวันนี้เป็นวันอาทิตย์มีเวลามากมาย หรือ ทำตอนเย็นหลังเลิกงานก็ได้หากสนุกสุขใจที่จะทำ)

วัตถุดิบ

-           น้ำมันพืชคำสำหรับทอด ½ ถ้วย

-          เนื้อหมูแล่บาง 300-400 กรัม

-          กระเทียมแกะ 8-10 กลีบ

-          รากผักชี 3-4 ราก

-          พริกไทยดำ 2 ช้อนชา

-          น้ำมันหอย 4 ช้อนโต๊ะ

-          น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ

-          ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ

-          ซอสปรุงรส 2 ช้อนโต๊ะ

-          เกลือ 1 ช้อนชา

-          นมสดรสจืด 1 กล่องเล็ก

-          แป้งมันสำปะหลัง 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

ขั้นแรกก็เตรียมล้างหมูให้สะอาด ซับให้แห้ง แล้วทุบสักหน่อยให้นุ่ม เอาใส่ชามผสมเตรียมไว้ค่ะ หันไปโขลกรากผักชี กระเทียม พริกไทยเข้าด้วยกันให้พอละเอียด ตักใส่ชามผสมเช่นเดียวกันค่ะ

ละลายน้ำมันหอย น้ำตาลปี๊บ ซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส และเกลือเข้าด้วยกัน จากนั้นค่อยๆ เติมนมสดลงไปผสม ชิมให้ได้รสชาติที่ชอบค่ะ จากนั้นก็เทใส่ชามผสมที่มีเนื้อหมูและรากผักชีกระเทียมพริกไทยอยู่ คลุกเคล้าให้ทุกอย่างเข้ากันโดยนวดบีบๆ  ให้เนื้อหมูน่วมสักเล็กน้อย สุดท้ายก็เติมแป้งมันลงไปคลุกผสมด้วยค่ะ (แป้งมันจะช่วยให้เนื้อหมูเปื่อยนุ่มมากยิ่งขึ้น) หมักหมูทิ้งไว้ในตู้เย็นช่องธรรมดานาน 3-4 ชั่วโมงค่ะ

ตั้งกระทะไฟอ่อนเทน้ำมันพืชลงไปค่ะ พอร้อนได้ที่ก็นำหมูของเราลงทอด ทอดให้ด้านหนึ่งสุกเหลืองแล้วค่อยพลิกอีกด้านลงทอดนะคะ พอสุกมีสีเข้มน่าทานทั้งสองด้านแล้วก็เอาขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน เอากระดาษซับเบาๆ เอาน้ำมันออกอีกหน่อยก็ได้ค่ะ จากนั้นก็หั่นเป็นชิ้นๆ ตามยาวเพื่อให้กัดได้สะดวก ใส่กล่องแช่ตู้เย็น เช้ามาก็อุ่นทานกับข้าวสวยร้อน ๆ  ทานสะดวกง่ายดาย ถ้าไม่เบื่อหน่ายก็อุ่นร้อน ๆ ใส่กล่องไปทานกลางวันก็โอเคนะคะ

ติดตามเรื่องราวดีๆ ได้ที่

www.facebook.com/khumproducts

www.khumproducts.com

#คำอร่อย #คำเดียวฟิน #คำล้ำคุณค่าคู่ครัวคุณ
สถานที่จัดจำหน่าย