เดินเล่นเจริญใจ กินจริงเจริญพุง

26 ธ.ค. 2560   180

วันหยุดใครยังไม่มีโปรแกรมจะไปเที่ยวไหน ขอแนะนำเที่ยว ย่านเจริญกรุงเมืองเก่าแห่งวัฒนธรรมและสถาปัตยกรรมน่าชมในอดีต

นั่ง BTS มาลงสถานีตากสิน ข้ามฝั่งมาก็เจอป้าย ถนนเจริญกรุง เดินตรงเข้าซอยเลย ถนนตรงตลอดเส้นทะลุแยกบางรัก ดังนั้นไม่หลงแน่นอน พูดเลยตึกรามช่องบ้านแถวนี้อายุราวๆ 50-100 ปี มีเสน่ห์ของวันวานดูดดึงใจ

 
มาถึงย่านเมืองเก่าทั้งที จะทานอาหารตามสั่งมันก็ไม่ใช่เรื่อง ก่อนมาก็รีเสิร์ชมาแล้วว่าร้านไหนที่ต้องโดน โดยเฉพาะร้านเก่าที่เป็นตำนาน ไม่ควรพลาด เดินตามลายแทงก็ประสบพบรักกับ ประจักษ์เป็ดย่างจุดมุ่งหมายที่เราจะมาพินหมุดความอร่อย


 ร้านประจักษ์เป็ดย่างเริ่มกิจการตั้งแต่ปี 2452 สิริรวม 108 ปี อร่อยยาวนานแค่ไหนถามใจดูค่ะ แล้วก็รีบพุ่งตัวเข้าไปในร้านอย่างไว

หากหาร้านไม่เจอ มองหาร้านที่มีน้องเป็ดแขวนเรียกลูกค้าอยู่แบบนี้เลยค่ะ


ข้างในร้านคนแน่นแทบทุกโต๊ะ ตกใจได้แต่ไม่ต้องถอยกลับ เดินขึ้นชั้น 2 ไปเลย จะมาเดี่ยว มาคู่ หรือมากลุ่มเพื่อน ร้านก็สามารถจัดที่ให้ได้ทันทีนั่งแล้วก็กวาดตาหารายการที่อยากกิน ราคาไม่แพง ไม่ต้องพกตังค์มาเยอะก็รับทานได้สบายๆ ... สั่งโลด
!


รอไม่นานอาหารที่สั่งก็อยู่ตรงหน้า 3 เมนูเด็ดของร้าน เป็ดย่างขนาดกลาง กระเพาะปลาน้ำแดงและเกี๊ยวกุ้งปู พร้อมข้าวเปล่า  หน้าตางามงอนพร้อมความหอม ยั่วความหิวเรียกน้ำย่อยอย่างยิ่ง พร้อมฟาดเรียบได้ในเวลาอันรวดเร็ว 

#เป็ดย่าง เมนูซิกเนเจอร์ที่ต้องสั่งเพราะความยาวนานที่เปิดมากว่า 108 ปีทำให้สูตรเป็ดของที่นี่เป็นหนึ่งในตองอูย่านเจริญกรุงอย่างแท้จริง เนื้อเป็ดย่างเกรียมจนหนังเป็นสีเข้ม ราดน้ำเป็ดจนชุ่ม หนังเคี้ยวกรุบกรับ เนื้อเป็ดนุ่ม (ไม่มีกลิ่นสาบ) รู้สึกได้ถึงความพิถีพิถันในการปรุง จานนี้ 130 บาท


ชามน้ำนี้หอมฉุยของ #เกี๊ยวกุ้ง-ปู อยากจะร้องกรี๊ด ด้วยความจัดเต็มเนื้อปูลอยเหนือน้ำซุบพร้อมเกี๋ยวกุ้งไซส์บิ๊ก กัดเต็มๆ คำ หวานน้ำผักและต้นหอม ชามนี้ 70 บาท#กระเพาะปลาน้ำแดง กระเพาะนุ่มนิ่มขนาดพอคำถูกใจทุกปาก ไก่ฉีกเส้นใหญ่ กุ้งต้มเนื้อกรุบ หน่อไม้เส้น ต้นหอมโรย น้ำซุปข้น ดีต่อใจทั้งคนไทยคนเทศเหลือเกิน ชามนี้ 70 บาท


ราคาเทียบกับความอร่อยแล้ว คุ้มสุดๆ และการันตีด้วยภาพความขายดี ลูกค้ามาต่อคิวซื้อกลับบ้านไม่ขาดสาย ใครที่มาแล้วไม่แวะถือว่าพลาด
.

พิกัด : 1415 ถนน เจริญกรุง แขวง สีลม เขต บางรัก กรุงเทพมหานคร

เปิดบริการ : 9.00 20.30 น.เดินอิ่มท้องจากร้านจานหลักไม่ไกลก็สะดุดกับฝูงชนยืนมุงร้านค้าเล็กๆ ด้วยความอยากรู้อยากเห็น ก็ต่อคิวเข้าแถวด้วยอีกคน ปรากฏว่าที่เขามุงๆ กันอยู่คือร้าน
ราชาขนมโตเกียว เพชรเจ้าเก่า”  ร้านขนมโตเกียวที่ใครผ่านไปผ่านมาก็ต้องแวะซื้อละคน 2-3 ถุง ด้วยสูตรแป้งที่นวลนิ่มและไส้ในพอดีคำ ทำให้ร้านเพชรเจ้าเก่านี้มี FC มายืนต่อแถวแบบนี้ 


มีให้เลือกหลากหลายไส้ แต่จากที่สังเกตเมนูที่ต้อง recommend คือ “แพนเค้ก” ชิ้นเล็กที่เรียงเป็นชั้น หอมเนยร้อนๆ ที่ประกบเข้ากับชั้นแพนเค้ก รับทานคู่กับนมหรือแยม อร่อยล้ำ

นอกจากนี้ยังมีอีกหลายไส้ที่สุดอะเมซิ่ง อาทิ  ไส้เบค่อน ไส้ปลาชีส ไส้ไก่ยอ เป็นไส้ที่แตกต่างจากร้านทั่วไปนะ ราคา 6 20 บาท เท่านั้น


ที่วางเรียงอยู่คือลูกค้าสั่งไว้ วางทิ้งไว้สักแป๊ปก็คีบใส่ถุงหมดแผง เพราะฉะนั้นยืนยันการทำสด ให้รับทานกันแบบร้อนๆ ฟินกันไปเลย

คอแห้งแล้วล่ะ ชะแว๊บมาร้านข้างๆ เป็นร้านน้ำเก่าแก่เปิดมาตั้งแต่ปี 2479  ร้านโหมงหวอขึ้นชื่อในตำนานน้ำขมอันลือเลื่อง มีขายทั้งน้ำขม (น้ำสมุนไพรจีนหลากหลายชนิด ) น้ำสมุนไพร อาทิ เก็กฮวย กระเจี๊ยบ จับเลี้ยง ฯลฯ เห็นแล้วไม่พลาด จัดทั้งน้ำขมและน้ำเก็กฮวยมาชิม ให้มันรู้ดำรู้แดงกับไปว่าจะรสชาติเป็นอย่างไร

 

ได้น้ำเต็มแก้วสุดๆ สวนทางกับราคาที่แก้วละ 8 บาท  คุณพระ ! อะไรจะถูกปานนี้


รสชาติเครื่องดื่มสมุนไพรเป็นเอกลักษณ์ พร้อมสรรพคุณช่วยบำรุงร่างกาย น้ำขมก็ขมเข้ม น้ำเก็กฮวยไม่หวานเกินไป จึงเป็นที่นิยมให้ลูกค้าแวะมาอุดหนุนกันไม่ขาดสาย

มาย่านกรุงเก่า ได้รับทานอาหารในตำนานหลายร้าน เดินชมตึกและสถาปัตยกรรมเก่าๆ ถือว่าเป็นทริปที่ควรค่าแก่การมาเที่ยวเจริญกายใจ

#น้ำมันพืชคำ #คำล้ำคุณค่าคู่ครัวคุณ 
สถานที่จัดจำหน่าย